Xe tự lái của Trung Quốc vừa làm được điều khiến người Mỹ phải bất ngờ

Hai mẫu sedan của hãng xe Changan, Trung Quốc, vừa đi vào lịch sử nước này khi tự lái qua 2.000 km từ Trùng Khánh, miền trung Trung Quốc, tới thủ đô Bắc Kinh vào ngày 16/4. Đây là chuyến thử nghiệm đường dài đầu tiên của công nghệ xe tự lái tại Trung Quốc.

Chiếc xe có tên Reaton được sơn một màu bạc phản quang bắt mắt này có thể tự lái trên đường cao tốc nhưng không thể đổi làn đường. Xe có khả năng di chuyển trên các con đường thành thị tốc độ chậm chỉ khi lái xe yêu cầu. Theo Changan, nó cũng có thể điều chỉnh tốc độ theo biển báo hạn chế tốc độ trên đường cao tốc để không vi phạm luật. Chiếc xe được trang bị camera, radar và các thuật toán để có thể tự lái.

Changan liên doanh với Ford để sản xuất xe hơi tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Các công ty Trung Quốc như hãng sản xuất xe BAIC và gã khổng lồ Internet Baidu đang đẩy mạnh tự động hóa trong xe hơi nhằm cạnh tranh với các hãng công nghệ toàn cầu như Google và các hãng xe hơi truyền thống như Ford và Jaguar Land Rover.

Khoảng cách mà xe của Changan tự lái thành công gần bằng một nửa so với những gì mà xe bán tự lái của Delphi làm được trước đó. Hãng phát triển phần mềm tự lái Delphi đã cho xe của mình vượt qua khoảng cách 5.500 km từ San Francisco trên bờ phía tây nước Mỹ tới New York trên bờ phía đông.

Điều này cho thấy Trung Quốc cực kỳ nhanh nhạy với công nghệ mới và họ đã sẵn sàng thách thức phương Tây.

Tham khảo Qz

Admin