Toyota thu lợi nhuận trên 20 tỷ USD

Toyota Motors vừa công bố tổng lợi nhuậncủa mình sau khi kết thúc năm tài chính vào 3/2016. Theo đó, hãng xe Nhật thu lợi 2,31 nghìn tỷ Yên (tương đương 21 tỷ USD). Nhưng vào năm tới, chắc chắn hãng này sẽ không còn lợi nhuận nhiều như thế nữa.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp, Toyota tự đánh đổ kỷ lục lợi nhuận của chính mình. Tuy nhiên, Wall Street Journal dự đoán hãng xe Nhật sẽ giảm lợi nhuận vào năm tài chính tiếp theo, kết thúc vào tháng 3/2017. Các chuyên gia cho biết, sự mạnh lên của đồng Yên sẽ khiến cho Toyota giảm 34% lợi nhuận, xuống còn 1,5 nghìn yên (13,7 tỷ USD).

Năm trước, 1 USD có thể đổi được 120 Yên. Sự suy yếu của đồng Yên đã giúp cho Toyota “tha hồ” thu lợi. Thêm vào đó, nhu cầu xe tăng cao tại Bắc Mỹ, đặc biệt ở phân khúc SUV cũng góp phần giúp cho doanh số và lợi nhuận của Toyota tăng lên. Nhu cầu xe này giúp cho hãng “chống chọi” với sự suy giảm về nhu cầu ở các thị trường khác như châu Âu, châu Á, châu Phi và ngay tại quê nhà Nhật Bản.

2016-Toyota-Rav4-US-01-850x404.

Năm nay, mọi chuyện sẽ không còn dễ dàng với Toyota nữa. Đồng Yên đã tăng cao, khiến cho 1 USD chỉ đổi được 105 Yên. Điều này đồng nghĩa với việc hãng Nhật chắc chắn mất đi ít nhất 935 tỷ Yên (khoảng 8,5 tỷ USD). Cả chủ tịch của Toyota Motor Corp – ông Akio Toyoda cũng phải xác nhận điều này: “Cho đến nay, chúng tôi đã hưởng lợi từ sự suy yếu của tiền tệ. Nhưng vào đầu năm nay, mọi chuyện sẽ khó khăn hơn”.

BBC cũng cho biết, ngoài việc phải đối đầu với sự mạnh lên của đồng Yên, Toyota còn phải đối mặt với vấn đề giảm doanh số ở các thị trường trọng yếu như Mỹ và Trung Quốc. Hãng này sẽ phải cố gắng nhiều để thúc đẩy doanh số và chi nhiều tiền hơn cho phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong năm nay.

Theo otosaigon

Admin