Sơ lược về động cơ Boxer của Subaru

Cách đây 50 năm, vào ngày 14/05/1966, chiếc Subaru đầu tiên mang động cơ Boxer ra đời. Có rất nhiều hãng sản xuất động cơ Boxer nhưng chỉ duy nhất Subaru là trang bị động cơ Boxer tiêu chuẩn trên tất cả các xe. Và điều đó làm nên thương hiệu cho Subaru, nhắc đến Subaru là nhắc đến Boxer và ngược lại.

CV-Subaru-boxer-50th-anniversary.jpg

Chiếc Subaru đầu tiên mang động cơ này là chiếc Subaru 1000, một chiếc xe nhỏ gọn với động cơ 4 xi lanh 1000 phân khối. Cho tới ngày hôm nay thì Subaru đã bán được hơn 16 triệu chiếc xe mang động cơ Boxer huyền thoại.

subaru1000.jpg

Động cơ Boxer là động cơ có các piston nằm ngang và đối xứng nhau. Cái tên Boxer cũng là vì cơ cấu hoạt động của động cơ này giống với cách di chuyển của các tay đấm boxing. Ưu điểm của động cơ Boxer đó là dễ đặt thẳng hàng với trục dẫn động và hộp số, hiệu suất rất cao và trọng tâm thấp. Động cơ Boxer cũng rất ít rung động (hay ta thường gọi là “êm”) vì cơ cấu piston đối xứng sẽ triệu tiêu các dao động. Ngoài Subaru thì Porsche cũng đang sản xuất loại động cơ này, tuy nhiên chỉ có Subaru là trang bị động cơ này trên tất cả các mẫu xe của hãng.

Động cơ Boxer được phát minh năm 1896 bởi Karl Benz, người sáng lập nên tập đoàn Daimler và thương hiệu xe hơi danh giá nhất thế giới là Mercedes – Benz. Mẫu xe hơi đắt nhất thế giới hiện nay là Lykan Hypersport với giá 3,4 triệu USD cũng được trang bị động cơ Boxer 3.7L tăng áp kép. Ngoài ra, động cơ Boxer còn được ứng dụng trên những chiếc moto của BMW từ năm 1923 với chiếc R32, hiện nay vẫn còn được sử dụng trên cái mẫu xe như R1200R, R1200GS và hot nhất thời điểm này tại Việt Nam là RnineT với 2 xi lanh đối xứng nhau.

Động cơ Boxer còn được sử dụng làm động cơ máy bay nhờ ưu điểm gọn nhẹ và ít rung động. Trong Thế Chiến thứ II, động cơ 2 thì Boxer được sử dụng làm động cơ khởi động trên chiếc máy bay phản lực đầu tiên của nước Đức.

boxerengine.-1jpg.jpg

Nếu bạn chưa từng nghe đến hãng Subaru thì có thể xem lại bộ phim Fast and Furious. Chiếc Subaru Impreza WRX STI là chiếc xe đã được diễn viên quá cố Paul Walker sử dụng trong bộ phim này.

2015-Subaru-WRX-STI-front-three-quarter.jpg

 

Theo tinhte

Admin