Những chiếc xe Tesla đầu tiên được chế tạo từ Thượng Hải, Trung Quốc

15 chiếc xe Tesla Model 3 đầu tiên được lắp ráp tại Trung Quốc, nhà máy nằm ngoài quê hương của hãng xe điện Mỹ.

Mẫu xe Tesla Model 3 xuất xưởng từ nhà máy được đầu tư hàng tỷ Đô la nằm ở gần Thượng Hải sẽ được dành cho các nhân viên của công ty tại đây. Trước đó tháng 07/2017, Elon Musk cùng một số cộng sự cũng đã nhận được những chiếc Model 3 đầu tiên ra đời tại nhà máy của hãng đặt tại Fremont, bang California, Mỹ.

Việc có thêm nhà máy lắp ráp, các nhà đầu tư sẽ có thêm hy vọng kể từ khi cổ phiếu của Tesla bị rớt thảm, khi lượng xe được giao hàng cho khách của hãng tăng chưa đầy 2% trong quý III/2019. Nhà máy đặt tại Trung Quốc có thể lắp ráp khoảng 1.000 xe mỗi tuần và có thể tăng sản lượng gấp đôi vào năm tới với cùng một khoảng thời gian để sản xuất.

Một chiếc Tesla Model 3 từ từ rời khỏi dây chuyền lắp ráp tại Thượng Hải vào ngày 30/12.

Ảnh: bloomberg​

Nhà máy tại Trung Quốc là một khía cạnh mục tiêu cho kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất toàn cầu của Elon Musk. Trước đó hãng cũng công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy tại Đức nhằm phục vụ cho nhu cầu từ thị trường châu Âu. Trung Quốc hiện đang là thị trường rất lớn dành cho xe hơi nói chung, bao gồm cả xe hơi chạy điện, Tesla có thể tạo động lực cạnh tranh cùng với nhiều thương hiệu nội địa cũng như quốc tế.

Tesla Model 3 sản xuất tại Trung Quốc
Một chiếc Tesla Model 3 di chuyển ra khỏi cổng tại nhà máy của công ty ở Thượng Hải, ngày 30/12.

Ảnh: bloomberg

Tesla Model 3 có giá bán tham khảo tại Trung Quốc khoảng 50.000 USD. Chính phủ nước sở tại cũng áp dụng những hình thức kích cầu tiêu dùng như miễn thuế mua hàng (10%), trợ cấp thêm từ chính phủ khoảng 3.600 USD. Tất nhiên, hãng cũng giới thiệu kế hoạch để mở rộng các điểm phân phối cũng như các xưởng dịch vụ, trạm sạc pin. Tỉ lệ địa phương hoá của Model 3 hiện khoảng 30%, trong tương lai có thể 100% thành phần tạo nên chiếc xe sẽ được tạo ra từ Trung Quốc.

Nguồn: Bloomberg

Admin