Ngôi sao thiết kế ô tô đầu quân Hyundai

Hyundai vừa công bố ông SangYup Lee – một trong những ngôi sao trong ngành thiết kế ô tô thế giới, sẽ bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng sau.

Ông Lee từng có một khoảng thời gian làm việc tại General Motors, nơi ông thiết kế mẫu concept Chevrolet Camaro vào năm 2006. Gần đây nhất, ông được giao nhiệm vụ dẫn đầu nhóm thiết kế ngoại thất tại Bentley, sau đó cho ra đời mẫu concept tuyệt đẹp EXP 10 Speed 6. Có một sự trùng hợp: đây không phải là lần đầu tiên một nhà thiết kế từng làm việc với EXP 10 quyết định đầu quân cho Hyundai. Năm ngoái, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cũng đã chiêu mộ thành công một giám đốc thiết kế khác của Bentley – ông Luc Donckerwolke.

Trong vai trò mới của mình tại Trung tâm thiết kế Hyundai, ông SangYup Lee sẽ chịu trách nhiệm thiết kế nội thất lẫn ngoại thất cho cả Hyundai và Genesis – thương hiệu xe sang ra đời cách đây không lâu. Được mô tả như một “ngôi sao thế giới trong lĩnh vực thiết kế xe hơi sang trọng và xe thể thao”, và là “nhà thiết kế Hàn Quốc thành công nhất trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu”, ông Lee, 46 tuổi, sẽ giúp thương hiệu cao cấp Genesis của Hyundai thiết lập nên một bản sắc thiết kế riêng biệt, đồng thời gia tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ hàng đầu thế giới.

EXP-10-Speed-6_tinhte .jpg
Concept Bentley EXP 10 Speed 6.

“Thiết kế mang tính sáng tạo và sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên của Hyundai đã luôn khiến tôi tự hào là một người Hàn Quốc, trong khi tôi vẫn đang làm việc ở nước ngoài. Giờ đây, tôi muốn đóng góp công sức của mình trong việc tạo ra các thiết kế xe hơi hàng đầu thế giới cho cả Hyundai và thương hiệu Genesis”, ông Lee cho biết. “Lee đã cho thấy ông là một trong những nhà thiết kế ô tô tốt nhất thế giới trong nền tảng toàn cầu. Triết lý thiết kế của ông ấy là theo đuổi những thách thức và sáng kiến mới, vốn phù hợp với DNA của Hyundai Motor”, ông Donckerwolke nhận định.

Đôi nét về ông SangYup Lee

lee_tinhte.jpg

Sau khi tốt nghiệp Đại học Hongik khoa Điêu khắc ở Hàn Quốc và Trung tâm Nghệ thuật ‘Art Center College of Design’ ở California (Mỹ), Lee bắt đầu sự nghiệp của ông tại Pininfarina và trung tâm thiết kế của Porsche. Năm 1999, ông gia nhập GM và thiết kế mẫu concept Camaro (thường được mọi người biết đến với cái tên Bumblebee trong bộ phim Transformers) và concept Corvette Stingray.

Sau GM, Lee trở thành thành viên của Tập đoàn Volkswagen, đóng vai trò là thiết kế trưởng phụ trách các thương hiệu xe nổi tiếng như VW, Audi, Porsche hay Lamborghini. Cuối năm 2012, ông SangYup Lee bắt đầu làm việc cho Bentley với tư cách người đứng đầu bộ phận thiết kế ngoại thất.

concept-Camaro_tinhte.jpg
Concept Camaro (Bumblebee). Ảnh: Boldride
Theo tinhte

Admin