Mỹ điều tra vụ tai nạn chết người trên Tesla Model S

Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đang điều tra một vụ tai nạn xảy ra giữa một chiếc Tesla Model S đang trong chế độ autopilot đâm vào một chiếc xe đầu kéo khiến tài xế tử vong.

Đây là vụ tai nạn chết người đầu tiên có liên quan tới xe Tesla  Model S của hãng trong suốt 130 triệu dặm chạy trong chế độ lái bán tự động.

Theo Tesla thì Model S đang di chuyển trên đường cao tốc có phân làn thì một chiếc xe đầu kéo băng ngang vuông góc với đường di chuyển của xe.

Hãng cho rằng nguyên nhân là do chiếc xe đầu kéo hoàn toàn màu trắng, cộng với ánh sáng quá mạnh có thể khiến chiếc đầu kéo khá khó để nhận ra, từ đó cả tài xế và hệ thống lái tự động không kịp nhận biết để phanh.

Và do chiếc xe đầu kéo quá cao, kính chắn gió của chiếc Model S đã va vào container khi chiếc đầu kéo băng ngang qua.

Được biết Tesla bắt đầu phát hành chế độ autopilot vào tháng 10 năm ngoái, được xem như một nâng cấp của chế độ Cruise Control cho phép xe tự giữ làng đường, tự chuyển làng khi bật xi nhan….

Đây là một bước tiến tới xe tự lái hoàn toàn và bao gồm cả những tính năng như tự động chuyển làn, tự động đánh lái và đậu xe song song.

Trong ghi chú về phiên bản cập nhật phần mềm gởi tới người dùng, Tesla nhấn mạnh rằng người lái vẫn phải đảm bảo duy trì khả năng phản xạ nhằm lái xe an toàn và luôn đặt tay lên vô lăng.

Họ cho biết: “Tương tự như tính năng autopilot trên máy bay, bạn cần phải duy trì quyền kiểm soát và trách nhiệm với chiếc xe của bạn trong khi tận hưởng sự tiện lợi là autopilot trên Model S mang lại.”

Theo AP

Admin