Lại có thêm hãng xe vượt ngưỡng khí thải cho phép

Scandal tệ hại vượt qua ngưỡng khí thải cho phép của Volkswagen vừa lắng xuống, thì mới đây lại có thêm một sự kiện tương tự như vậy.

Công ty mẹ của Mercedes, Daimler có hơn 1 triệu xe tại Mỹ và châu Âu vượt quá mức khí thải cho phép. Đây là thông tin vừa được tờ Sueddeutsche Zeitung công bố.

Các xe vượt quá ngưỡng khí thải cho phép thuộc đời 2008 đến 2016,tờ báo Sueddeutsche Zeitung cho biết thêm, có hơn 1 triệu xe được bán tại Mỹ và châu Âu bị ảnh hưởng. Trích một nghiên cứu đảm bảo bởi một cơ quan ở Stuttgar.

Cuộc điều tra mà tờ báo này trích dẫn tập trung vào các động cơ 4 xy lanh OM651 và động cơ V6 OM642 3.0 L.


Các công tố viên và nhân viên điều tra đang tìm hiểu xem liệu các động cơ này có được trang bị các phần mềm/thiết bị gian lận nào giống như vụ scandal Dieselgate của Volkswagen hay không.
Nếu vậy, hãng xe này có nguy cơ cao chịu số phận bê bối gian lận khí thải giống Volkswagen, bao gồm việc cấm bán xe, phải mua lại xe, bồi thường và đóng phạt lên đến hàng tỷ đô la.

Tuy nhiên, hãng xe Đức không tỏ thái độ quan ngại lắm. Đại diện phát ngôn của Daimler chỉ đơn giản trả lời phỏng vấn của Reuters rằng những thông tin trên chỉ là “suy đoán không căn cứ”. Nhưng trong trường hợp có cuộc điều tra như vậy, họ sẵn sàng hợp tác điều tra.

Trước đó, chỉ vì chạy đua với mức tiêu hao nhiên liệu thấp và mức phát thải xanh mà Volkswagen đã bất chấp cài phần mềm gian lận vào nhiều dòng xe sử dụng động cơ Diesel của mình. Điều này đã được một nhóm nghiên cứu độc lập phát hiện, khiến cho các cơ quan điều tra chính thức vào cuộc. Kết quả là hãng này phải cuốn vào vòng xoáy kiện tụng, đóng phạt, sửa chữa và mua lại xe sai phạm…lên đến hàng chục tỷ đô.

Admin