Hãng sản xuất túi khí Takata triệu hồi thêm 35 triệu túi khí

Đây là con số khổng lồ chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đó là còn chưa kể đến con số 28,8 triệu túi khí Takata đã được triệu hồi trước đó.

 Vụ triệu hồi lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới liên quan đến hãng túi khí Takata dự kiến sẽ còn mở rộng trong thời gian tới. Hôm 4/5/2016 vừa qua, Cơ quan An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) đã yêu cầu hãng Takata mở rộng chiến dịch triệu hồi túi khí trên toàn cầu.

Tờ Wall Street Journal khẳng định, hãng Takata sẽ phải triệu hồi ít nhất 35 triệu túi khí. Đây là con số khổng lồ chưa từng có trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô thế giới. Đó là còn chưa kể đến con số 28,8 triệu túi khí Takata đã được triệu hồi trước đó.

Đây là bước tiếp theo trong hành trình suy tàn kéo dài của hãng Takata“, ông Jochen Siebert, giám đốc quản lý của công ty tư vấn JSC Automotive đặt trụ sở tại Thượng Hải, Trung Quốc, phát biểu. “Tôi không biết hãng Takata có thể tiếp tục tồn tại sau thảm họa này không“.

Hãng Credit Suisse Group AG ước tính, chiến dịch triệu hồi 50 triệu xe bị lỗi túi khí đòi hỏi chi phí khoảng 375 tỷ Yên, tương đương 3,5 tỷ USD, hơn cả tài sản ròng của bản thân hãng Takata. Bản thân hãng Takata đã ước tính chi phí triệu hồi 287,5 triệu túi khí sẽ lên đến 2,7 nghìn tỷ Yên, tương đương 25,2 tỷ USD. Điều này có thể đẩy hãng Takata đến bờ vực phá sản.

Việc mở rộng chiến dịch triệu hồi rõ ràng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến viễn cảnh tương lai của hãng Takata“, ông Scott Upham, nhà sáng lập hãng nghiên cứu thị trường Valient, cho biết. “Chúng tôi dự đoán Takata sẽ tiếp tục tồn tại sau chiến dịch triệu hồi nhưng dưới dạng một hãng cung cấp dây đai an toàn và thiết bị điện tử quy mô nhỏ. Takata có lẽ cần rút chân ra khỏi ngành sản xuất túi khí sau khi nộp đơn xin phá sản thì mới có thể tiếp tục tồn tại“.

Sở dĩ chiến dịch triệu hồi túi khí của Takata được rất nhiều người quan tâm vì đã có 10 người chết. Gần đây nhất là cô gái mới 17 tuổi tại bang Texas, Mỹ, đã tử vong vì túi khí Takata trên chiếc Honda Civic đời 2002.

Trong vụ tai nạn này, chiếc Honda Civic 2002 đã húc vào đuôi CR-V đang chờ để rẽ trái. Khi túi khí trong chiếc Honda Civic 2002 bung ra, mảnh vỡ đã cứa vào cổ và đầu cô gái khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Theo autopro

Admin