Google, Ford, Uber “bắt tay” đưa xe tự lái ra thị trường

Năm “ông lớn” liên kết nhằm thúc đẩy việc hợp pháp hoá hoạt động của xe tự lái tại Mỹ.

Alphbet Inc. (công ty mẹ của Google), Ford Motor, Uber và hai công ty khác vừa tham gia một nhóm liên kết nhằm thúc đẩy quá trình đưa xe tự lái ra thị trường.

Nhãn hiệu xe Thụy Điển Volva Cars (hiện đang thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn ô tô Geely Triết Giang, Trung Quốc) và Lyft, đối thủ của Uber trong lĩnh vực gọi xe thông qua ứng dụng, là hai thành viên còn lại của Liên minh xe tự lái cho đường phố an toàn hơn.

Đại diện của nhóm này cho biết, họ sẽ làm việc với các nhà làm luật, các nhà điều hành và một số tổ chức dân sự để hiện thực hoá các lợi ích liên quan đến tính an toàn và tính xã hội của các phương tiện tự điều khiển tại thị trường Mỹ.

Ngoài ra, David Strickland, cựu quan chức cấp cao hàng đầu của Hiệp hội An toàn giao thông Xa lộ quốc gia (NHTSA) – cơ quan về an toàn giao thông lớn nhất Hoa Kỳ, hiện đang soạn thảo những hướng dẫn liên quan đến xe tự lái, sẽ là cố vấn kiêm người phát ngôn chính thức của liên minh này.

“Điều quan trọng nhất là chúng ta cần phải có một hệ thống tiêu chuẩn toàn liên bang và liên minh của chúng tôi sẽ làm việc với các nhà làm luật để tìm ra được giải pháp đúng đắn nhất cho việc triển khai các phương tiện tự điều khiển”, Strickland nói.

Tuần trước, NHTSA vừa tổ chức một diễn đàn về ô tô tự lái tại Đại học Stanford, nhằm trưng cầu ý kiến từ các công ty kỹ thuật và sản xuất ô tô. Cơ quan này hy vọng những hướng dẫn cụ thể cho các bang của Mỹ, các chuyên gia chính sách và các công ty về các phương tiện tự điều khiển sẽ được hoàn thành vào tháng 7 sắp tới.

California gần đây đã đề xuất cấm vận hành những trường hợp xe ô tô tự điều khiển không có bánh lái, chân ga và không kèm theo một lái xe có bằng lái để sẵn sàng điều khiển ô tô trong trường hợp khẩn cấp. Đề xuất này hiện đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Google.

Hồi tháng Hai, NHTSA thông báo, theo luật pháp liên bang, hệ thống thông minh nhân tạo, “bộ não” của một chiếc xe Google tự lái, có thể được công nhận có vai trò như lái xe – một bước tiến lớn trong quá trình phát triển rộng rãi phương tiện tự điều khiển ra thị trường.

Cả năm công ty trong liên minh trên hiện đều đang nghiên cứu và sản xuất dòng xe tự lái.

Theo Hindustan Times

Admin